Metaverse คืออะไร? ทำไมจึงสำคัญ?

Metaverse คืออะไร?

Metaverse คือ โลกดิจิทัล 3 มิติที่ไร้ขอบเขต และสามารถเข้าถึงได้เหมือนกับอินเตอร์เน็ต หรือนวัตกรรมที่สร้างและผสานสภาพแวดล้อมของโลกจริงที่เราอยู่เข้ากับโลกเสมือนจริง จนกลายเป็น “ชุมชนโลกเสมือนจริง” ที่สามารถผสานวัตถุรอบตัวและสภาพแวดล้อมให้เชื่อมต่อกันเป็นหนึ่งเดียว โดยอาศัยเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) และ VR (Virtual Reality) ช่วยเชื่อมโยงอย่างไร้รอยต่อให้กลายเป็นพื้นที่โลกเดียวกัน และสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ เช่น ไปเที่ยวสวนสาธารณะ เล่นเกม ดูคอนเสิร์ต หรือประชุมงาน เป็นต้น

Metaverse เป็นคำที่เราคุ้นเคยกันดีในนิยายวิทยาศาสตร์แนว Cyberpunk ในเรื่อง Snow Crash ของ Neal Stephenson นักเขียนชาวอเมริกัน ในปี 1992 ซึ่งเล่าเรื่องราวของโลกยุคอนาคต ที่มนุษย์และคอมพิวเตอร์ตอบโต้กันผ่านเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ต่างๆ โดยอาศัยอยู่ในพื้นที่โลกเสมือนจริงที่ล้ำสมัย เกินจินตนาการของคนยุค 90’s กล่าวได้ว่านวนิยายเรื่อง Snow Crash ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจสู่การสร้างโลก Metaverse ในปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตาม Metaverse ก็ยังห่างไกลจาก SciFi ไปอีกไกล

Online Community มีมาตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษ 1980 และเติบโตอย่างรวดเร็วในปี 1990 ด้วย AOLซึ่งเป็น Social Media อันแรกที่มีระบบแชทถาม-ตอบแบบทันที ซึ่งจะเห็นได้ชัดในเกม  World of Warcraft กลายเป็นแหล่งชุมชนในยุค 2000 และชุมชนต่างๆ 

ไม่ว่าจะเป็น AR (Augmented Reality) และ VR (Virtual Reality) หรือหน้าจอสกรีนง่ายๆ แต่ #Metaverse จะช่วยให้ชีวิตดิจิตัลมีความเสมือนโลกจริงมากยิ่งขึ้น ทั้งความมั่งคั่ง การเข้าสังคม การช้อปปิ้ง และความบันเทิง เพื่อให้โลกเชื่อมต่อกันได้มากขึ้น

Cathy Hackl and her kids at a Roblox concert Screenshot courtesy Cathy Hackl

 

AR คืออะไร? 

AR (Augmented reality) คือ การนำเทคโนโลยีมาผสานระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงและความเสมือนจริงเข้าด้วยกัน ด้วยการใช้ระบบซอฟต์แวร์และอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ เช่น เว็บแคมคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่นที่เกี่ยวข้อง โดยวัตถุเสมือนที่ว่านั้น อาจจะเป็น ภาพ วีดิโอ เสียง ข้อมูลต่างๆที่ประมวลผลมาจากคอมพิวเตอร์ มือถือ หรืออุปกรณ์สวมใส่ขนาดเล็กต่างๆ และทำให้เราสามารถตอบสนองกับสิ่งที่จำลองนั้นได้

เป็นเทคโนโลยีที่นำเอาภาพเสมือน 3 มิติจำลองเข้าสู่โลกจริงผ่านกล้องและมีการประมวลผลโดยการทำให้วัตถุ 3 มิติ (ภาพเสมือน) ทับซ้อนเข้ากันกับภาพจริงเป็นภาพๆเดียว โดยเราสามารถมองผ่านกล้องได้โดยตรงเลย

  • AR Location-Based – ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องใช้ smartphone scan จากภาพ เพียงแค่ใช้ GPS ของเครื่องนั้นๆ ก็สามารถแสดงภาพ 3 มิติได้
  • AR Marker-Based – อยู่ในรูปแบบเครื่องหมาย สัญลักษณ์ต่างๆ เป็นใบปลิว โบรชัวร์ต่างๆ ผู้ใช้ทำการ scan ด้วยกล้องจากตัว smartphone เพื่อแสดงภาพ 3 มิติ

ตัวอย่าง AR (Augmented reality)

VR คืออะไร? 

VR (Virtual reality) คือ การจำลองภาพให้เสมือนจริง แบบ 360 องศา ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะต้องใช้ควบคู่ไปกับอุปกรณ์สำคัญ นั่นก็คือแว่นตา VR โดยผ่านการรับรู้ของเราไม่ว่าจะเป็นการมองเห็น เสียง การสัมผัส หรือแม้กระทั้งกลิ่น และทำให้เราสามารถตอบสนองกับสิ่งที่จำลองนั้นได้ ซึ่งแว่นตา VR  จะมีบทบาทในการตลาดมากขึ้นในการสร้างประสบการณ์ให้กับผู้บริโภค (Consumer Experience) ผ่านการเล่าเรื่องของแบรนด์ได้อย่างสร้างสรรค์ (Brand Storytelling) 

ตัวอย่าง VR (Virtual reality)

 

MR (Mixed Reality) คืออะไร?

เป็นการทำงานในลักษณะของ VR และ AR ผสมผสานกันแต่จะดูใกล้เคียงกับ AR มากกว่าด้วยความสามารถในการโต้ตอบกับวัตถุเสมือนในพื้นที่จริงและเสริมด้วยการจำลองสภาพแวดล้อมซ้อนไปในพื้นที่จริงแบบ Real Time สามารถบริหารจัดการพื้นที่และวัตถุเสมือน

ตัวอย่าง MR (Mixed Reality)

 

Metaverse ทำอะไรได้บ้าง?

 

 

 

ขอบคุณที่มาจาก อพวช. และ TIME

Share

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *