เผยเคล็ดลับ.. ทำอย่างไรให้คลิปของคุณติดเทรนด์ TikTok

          TikTok เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มมาแรงของปี 2021 เพราะเต็มไปด้วยวิดิโอคอนเทนต์สนุกๆ จากผู้ใช้มากมายทั่วโลก ด้วยรูปแบบ “วีดิโอสั้น” ไม่เกินหนึ่งนาที ทำให้ดูได้พอดีไม่น่าเบื่อ และมีประเภทคอนเทนต์ที่หลากหลาย รวมถึงมีฟีเจอร์สนุกๆ เช่น ฟีเจอร์ Duets ให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายวิดีโอพร้อมกันได้ทั้ง 2 ด้าน ซ้าย-ขวา หรือการถ่ายวิดีโอคู่กับของผู้ใช้รายอื่น หรือใส่เพลงและฟิลเตอร์อื่นๆ ทำให้คนทั่วโลกชื่นชอบกันอย่างแพร่หลาย

          แต่ก็เป็นเพราะว่ามีผู้ใช้จำนวนมาก คอนเทนต์ก็หลากหลาย เราจะทำอย่างไรเพื่อให้วิดีโอของเราติดเทรนด์ TikTok วันนี้ Aday Marketing รวบรวมวิธีการต่างๆที่คุณควรรู้มาให้ ไปชมกันเลย

สร้างตัวตนให้เป็นเอกลักษณ์

          การหาแนวทาง ให้ชัดเจนว่าเราอยากจะทำอะไร วิดิโอที่เราสร้างขึ้นนั้นมีจุดประสงค์เพื่ออะไร เช่น เพื่อให้บันเทิง เพื่อให้ความรู้ พยายามดึงจุดเด่นหรือเอกลักษณ์ของตัวเองออกมาให้แตกต่างจากคนอื่น ต้อง “ชัดเจน” ในเรื่องที่ต้องการจะสื่อจะได้ไม่หลงประเด็น โดยคอนเทนต์ที่เราทำออกมานั้นสามารถวัดผลลัพธ์ได้จาก ยอด Engagement เช่น ยอดรับชม ไลค์ แชร์ ผู้ติดตาม จะเป็นตัวชี้วัดที่ช่วยเป็นแนวทางได้ว่าคอนเทนต์ที่ทำไปตรงใจผู้ติดตามหรือไม่ ค่อยๆปรับไปจนกว่าจะเจอสิ่งที่เหมาะสมทั้งกับตัวเราและผู้ติดตาม 

มัดใจให้ได้ภายใน 5 วินาทีแรก

          TikTok เป็นคลิปวิดีโอสั้น จึงควรดึงคนดูให้ได้ตั้งแต่ต้นคลิป ช่วง 5-10 วินาทีแรก เพื่อที่ว่าผู้ชมจะได้มีความสนใจอยากติดตามต่อ ถ้าคอนเทนต์ช่วง 5-10 วินาทีแรกไม่ดีก็อาจจะทำให้คนดูเลื่อนผ่านไปเลยเพราะ ทุกวันนี้มีหลายแพลตฟอร์มที่แย่งเวลาคนดูไป ทำให้แต่ละคนใช้เวลาบนแต่ละแพลตฟอร์มสั้นลงนั่นเอง 

สร้างความน่าจดจำและวิดีโอ

          คอนเทนต์ที่ดีสำหรับ TikTok ต้องชัดเจน กระชับ สั้นและเข้าใจง่าย ซึ่งคอนเทนต์ส่วนใหญ่เป็นที่นิยมใน TikTok มีความตลก สนุก หรือได้ความรู้จบครบในวิดิโอสั้นๆ ซึ่งทำให้คนที่ดูอยากจะนำไปทำตามและทำให้เกิดการแชร์ต่อ หรือการสร้างความน่าจดจำในบัญชีด้วยการตั้งชื่อบัญชีที่จำง่าย ใส่คำอธิบายตัวตนให้น่าค้นหา 

ใช้ #Hashtag ที่กำลังเป็นที่นิยม

          การใส่ #Hashtag ที่เป็นที่นิยมลงไปด้วยจะช่วยเพิ่มโอกาสให้คนพบเห็น และยังช่วยเพิ่มโอกาสที่คลิปจะเป็นที่นิยมตามกระแสของแฮชแท็กนั้นตามไปด้วย ข้อดีของ Hashtag คือเราสามารถกดเข้าไปดูไอเดียดีๆ ที่ขณะนั้นกำลังเป็นที่นิยม เพื่อสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องในแบบตัวเอง  

 

                                               

ตัวอย่าง #โอลิมปิก และ #คุยกับเทนนิสจูเนียร์ ที่กำลังเป็นที่นิยมใน TikTok

เลือกใช้เพลงที่กำลังเป็นที่นิยม

          ผู้คนมักจะชอบฟังเพลงที่กำลังนิยม หรือเลือกดูวิดีโอที่ใช้เพลงดังเหล่านั้น ซึ่งถ้าเราเลือกใช้เพลงดังด้วย ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คนเห็นวิดีโอของเรามากขึ้นด้วย การปรับแต่งวิดีโอใส่เสียงและเอฟเฟกต์นอกจากจะช่วยทำให้วิดีโอเราน่าสนใจแล้ว ถ้าเลือกเพลงหรือเอฟเฟกต์ที่กำลังนิยมอยู่ ก็ช่วยให้คนพบเห็นมากขึ้นด้วยนั่นเอง 

พยายามสร้างคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอ

          การลงวิดิโออย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ผู้ติดตามรู้สึกสนิทสนมไปกับเรามากยิ่งขึ้น และ ยิ่งเราลงวิดิโออย่างสม่ำเสมอ ด้วยพฤติกรรมการเล่น TikTok ของคนส่วนใหญ่มักจะเป็นการปัดเลื่อนผ่านวิดีโอไปเรื่อยๆ การที่เราลงคอนเทนต์บ่อยๆ ก็มีโอกาสที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายของเราเห็นเราได้มากยิ่งขึ้นและได้ผู้ติดตามเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน 

เวลาการลงวิดิโอที่เหมาะสม

          เวลาในการเลือกลงคลิปก็มีผลต่อการเพิ่มยอดของผู้ติดตามได้ โดยปกติแล้วเวลาเลิกงานคือเวลาที่กลุ่มผู้ใช้ TikTok จะมีเวลาในการเข้าชมคลิปวิดีโอต่างๆ ได้บ่อยครั้งขึ้นและนานขึ้น เพราะถือเป็นช่วงเวลาพักผ่อนจากการทำงานที่เหนื่อยล้า ดังนั้นช่วงเวลาหลัง 6 โมงเย็นเป็นต้นไปคือเวลาที่เหมาะสมที่จะลงคลิปใหม่ ๆนั่นเอง

สนุกกับการทำคอนเทนต์อยู่เสมอ

          สิ่งสำคัญที่หลายคนอาจมองข้ามไปก็คือ การทำคอนเทนต์ที่มีพื้นฐานมาจากความสุขจะช่วยให้เรามี Passion ในการทำได้เรื่อยๆ โดยใช้ความคิดสร้างสรรค์ต่อยอดออกมาเป็นคอนเทนต์คุณภาพมากมาย หากเรามีความสุขในการทำก็จะทำให้คอนเทนต์ออกมาสนุกด้วย อีกทั้งผู้ติดตามมักจะชอบคอนเทนต์ที่มีความจริงใจ การทำคอนเทนต์ที่เราไม่ได้อยากทำเพียงเพราะอยากได้ยอดไลค์ ก็อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดี เพราะ อาจทำให้คนดูมองออกว่าคอนเทนต์ไม่เรียลก็ได้ ซึ่งส่งผลลบต่อบัญชีของคุณอย่างแน่นอน

 

          ทั้งหมดนี้คือแนวทางที่ทาง Aday Marketing รวบรวมมาเพื่อเป็นแนวทางให้คุณเพิ่มโอกาสให้คอนเทนต์เป็นที่นิยมมากขึ้นได้ในช่องทาง TikTok  ซึ่งในปัจจุบันแพลตฟอร์ม TikTok  ก็ถือเป็นช่องทางที่น่าสนใจมากๆ ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงคน และสร้างการมีส่วนร่วมได้ดีมากๆ หวังว่าทุกคนที่อยากจะลองสร้างคอนเทนต์ใน TikTok นำแนวทางเหล่านี้ไปลองปรับใช้กันดูนะคะ

 

ขอบคุณที่มา

Rainmaker

Step Academy

Taokaemai

Share

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *