แนะนำวิธีใช้ #Hashtag ในแต่ละแพลตฟอร์มที่คุณต้องรู้!

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกับสัญลักษณ์ # ที่ปรากฏตามข้อความในสื่อออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นใน Facebook, Instagram, Twitter, TikTok หรือแม้กระทั่ง Youtube และเกือบจะทุกธุรกิจก็มักจะใช้สัญลักษณ์นี้ ใส่เพิ่มไว้ในข้อความ แต่รู้หรือไม่ว่า “แฮชแท็ก” นั้นคืออะไร ใช้ยังไง แล้วใช้อย่างไรถึงจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด วันนี้ Aday Marketing มีบทความดีๆมาฝากกันค่ะ ไปอ่านกันเลย..

 

# แฮชแท็ก (Hashtag) คืออะไร

แฮชแท็ก (Hashtag) หรือสัญลักษณ์ # เปรียบเสมือนเครื่องมือที่ช่วยแยกข้อมูลประเภทเดียวกันให้อยู่ด้วยกัน เมื่อคุณต้องการที่จะหาอะไร เพียงแค่พิมพ์ #สิ่งที่ต้องการหา คุณก็จะเจอโพสต์ที่เกี่ยวข้อง ที่พิมพ์คำเดียวกับที่คุณค้นหาโผล่ออกมามากมาย

 

ข้อควรระวังในการใช้แฮชแท็ก (Hashtag)
 • ไม่สามารถเว้นวรรคระหว่างคำได้ เช่น คำว่า ❌ #Social-Media ✔️ #SocialMedia
 • ไม่สามารถใส่สัญลักษณ์​หรือเครื่องหมายต่างๆได้ เช่น #ฟรี! 
 • ควรใช้คำที่สั้น, กระชับ และได้ใจความ ควรใช้คำที่ต้องการสื่อสารคีย์เวิร์ดอย่างชัดเจน
 • ต้องตั้ง Account เป็นสาธารณะเท่านั้น! เพราะถ้าไม่ตั้งสาธารณะคนที่ไม่ได้ติดตามจะไม่เห็นโพสต์ของเรา
 • อย่าใช้คำเฉพาะมากเกินไป ถ้าใช้แบบเจาะจงมากๆ อาจจะไม่มีคนหาเจอนั่นเอง
 • อย่าใช้แฮชแท็ก (Hashtag) มากเกินไป ให้ใช้แต่พอดี นอกจากจะโดนมองว่าเป็นสแปมแล้วยังทำให้ข้อความของเราดูรกและไม่น่าอ่านอีกด้วย

 

ประโยชน์ของแฮชแท็ก (Hashtag) 

 

 1. เพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ติดตาม (Followers)

การใช้ Hashtag ในการโปรโมทธุรกิจของตัวเอง จะช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมไม่ว่าจะเป็นไลก์ คอมเมนต์ หรือแชร์ของผู้ที่ติดตามเราได้ เพราะลูกค้าบางคนอาจจะเสริจ # ด้วยคีย์เวิร์ดที่เราติดไว้ ทำให้เจอสินค้าของในร้านของเราได้ง่ายขึ้น เช่น การแฮชแท็กแบ่งประเภทสินค้าในร้าน เพื่อให้ลูกค้าหาได้ง่ายขึ้น

 

 1. เพิ่มบริบทให้กับโพสต์

บางแพลตฟอร์ม อย่างเช่น Twitter สามารถใส่คำได้เพียง 280 คำเท่านั้น หรือ แคปชั่นของ Instagram ก็ไม่ควรที่จะเขียนยาวจนเกินไป เพราะจะทำให้ดูไม่น่าอ่าน ดังนั้น การใส่ Hashtag จึงเป็นตัวเลือกที่ดี ที่จะช่วยให้คนที่มาอ่านโพสต์รู้ว่าเรากำลังพูดถึงอะไรโดยที่ไม่ต้องเขียนมาก

 

 1. ทำให้กลุ่มเป้าหมายหาเราเจอ

การใช้ Hashtag จะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายหาเราเจอ เช่น ต้องการจะหาซื้อเคสไอโฟน 13 เราสามารถเข้า Social Media แพลทฟอร์มใดก็ได้ แล้วเสิร์ชหา #เคสโทรศัพท์ หรือถ้าอยากให้ Niche ขึ้นมาอีก ก็อย่างเช่น #เคสไอโฟน13 ซึ่งก็จะเจอกับร้านขายเคสไอโฟน 13 มากมายที่แฮชแท็กด้วยคำนั้น หรือหากเราต้องการหาสินค้าโดยเจาะจงว่าเป็นผู้ใช้จากประเทศไทย ให้เพิ่มคำว่า #TH หรือ #Thailand ต่อท้าย 

 

 1. สามารถตั้ง Hashtag ใหม่เองได้ตามต้องการ

คุณสามารถสร้างแฮชแท็กขึ้นมาเองได้เลย ไม่ต้องไปสมัคร ลงทะเบียนไม่ต้องไปขออนุญาตใคร สามารถสร้างแท็กที่เหมาะกับสินค้าของเราได้ เช่นหากคุณต้องการที่จะรวบ หรือ กรุ๊ปเรื่องราว ที่เป็นเรื่องเดียวกันเอาไว้ เพื่อง่ายต่อการค้นหา ก็สามารถทำได้ในหลายกรณี 

 

แนะนำเครื่องมือและวิธีค้นหาแฮชแท็กให้เหมาะกับแบรนด์
 1. ดูจาก Influencers และคู่แข่งของเรา
 • สิ่งที่ควรดูคือ ใช้ Hashtag อะไรบ้าง / Hashtag คำไหนที่ใช้บ่อย / จำนวน Hashtag ที่ใช้ต่อ 1 โพสต์
 • สามารถนำ Hashtag ของคู่แข่งมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับแบรนด์ของเรา

 

 1. ใช้ Hashtagify.me

เป็นเครื่องมือวิเคราะห์เทรนด์ Hashtag ของ Twitter ซึ่งสามารถบอกข้อมูลเราได้ว่า คำที่เราจะใช้นั้นมีความนิยมมากน้อยแค่ไหน คำอื่นๆที่เกี่ยวข้องมีอะไรบ้าง ภาษาที่ใช้ คำภาษาอังกฤษพิมพ์เล็ก/พิมพ์ใหญ่ที่มีคนใช้มากกว่ากัน ประเทศที่ใช้คำนี้บ่อย ตัวอย่างจากคนที่เคยใช้คำนี้ ฯลฯ 

 

 1. ใช้ ritetag.com

เป็นอีกเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์เทรนด์ของ Hashtag เครื่องมือนี้จะช่วยบอกข้อมูลว่า hashtag คำนี้ มีคนใช้ใน Twitter มากแค่ไหนใน 1 ชั่วโมง จำนวนคนที่รีทวิต รวมถึงจำนวนคนที่เห็นโพสต์นั้น คำไหนเหมาะที่จะใช้แค่ใน Instagram และคำอื่นๆที่เกี่ยวข้องมีอะไรบ้าง

 

 1. หาแฮชแท็ก (Hashtag) ที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์เรา

นอกเหนือจาก Hashtag หลักที่มีแล้ว เราควรที่จะใช้ Hashtag ที่มีความเกี่ยวข้องด้วย เพื่อให้มีความเฉพาะเจาะจง และตรงกับสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายหามากยิ่งขึ้น เช่น สินค้าหลักของเราคือ  #เคสไอโฟน13 เราอาจจะคำที่เกี่ยวข้องเช่น #ไอโฟน13 #IPhone13TH มาเกี่ยวข้องด้วยก็ได้

 

 1. วิเคราะห์จากแฮชแท็ก (Hashtag) ที่เคยใช้

ให้ติดตามผลการใช้ Hashtag จากรอบก่อนๆที่ใช้ ว่าผลลัพธ์ออกมาเป็นอย่างไร โพสต์ไหนที่เข้าหาคนและคนชอบมากที่สุด เราสามารถนำโพสต์พวกนั้นมาเปรียบเทียบได้ว่ามีคำใน Hashtag คำไหนที่ใช้ซ้ำกันแล้วได้ผลลัพธ์ดี เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในครั้งถัดไป อย่างไรก็ตามพฤติกรรมของผู้ค้นหาอาจะมีการปรับเปลี่ยนตลอดเวลา จึงทำให้เราต้องคอยปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ

 

แนะนำเทคนิคการใช้แฮชแท็ก (Hashtag) บน Facebook, Instagram และ Twitter

วิธีใช้แฮชแท็กใน Facebook

 • จำนวนของ Hashtag ที่เหมาะสมที่สุด : 1-2 คำ
 • สามารถใส่ได้ทั้งในโพสต์และคอมเมนต์ 
 • สามารถตั้งแบบ Private ได้ ถ้าหากเรา Hashtag โพสต์อะไรก็ตาม แต่ตั้งให้แค่เพื่อนเห็น โพสต์นั้นก็จะไม่ปรากฏรวมกับ Hashtag แบบ Public จากคนอื่นๆ 

 

วิธีใช้แฮชแท็กใน Instagram

 • จำนวนของ Hashtag ที่เหมาะสมที่สุด : 5-11 คำ
 • สามารถใส่ได้ทั้งในโพสต์ คอมเมนต์ Story IG และหน้า Bio
 • ใช้ Hashtag ใส่เป็นคอมเมนต์แรกของโพสต์แทนการใส่ไว้ใต้แคปชั่น เพื่อให้ผู้ติดตามโฟกัสกับคอนเทนต์แคปชั่นที่เขียนดึงดูดมากยิ่งขึ้น

 

วิธีใช้แฮชแท็กใน Twitter

 • จำนวนของ Hashtag ที่เหมาะสมที่สุด : 1-2 คำ
 • สามารถใส่ Hashtag ไว้ได้ทุกส่วนของ Tweet ไม่ว่าจะเป็นคำเริ่มต้น คำจบท้าย หรือจะแทรกไว้ตรงกลางเพื่อไฮไลท์ Keyword ก็ได้
 • สามารถใส่ Hashtag ไว้ในส่วนของคอมเมนต์เวลารีทวีต เวลาตอบ หรือใส่ไว้ใน Bio
 • Twitter จะนำ Hashtag นั้น มาตั้งเป็นหัวข้อในการสนทนา ถือว่าเป็นช่องทางที่ดีที่เราจะเจอกับคนที่สนใจในเรื่องเดียวกันอีกมากมายทั่วโลกเลยก็ว่าได้

💡 สุดท้ายนี้ Hashtag เป็นเพียงส่วนเสริมที่จะช่วยให้ลูกค้าหาธุรกิจของคุณได้ง่ายขึ้น แต่ที่ขาดไม่ได้เลยคือคอนเทนต์ที่ดี ที่จะสามารถดึงดูดให้คนทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมทแบบไหน ADAY Marketing ก็สามารถช่วยคุณวางแผนทุกอย่างได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในการทำงาน จุดเริ่มต้นก้าวสำคัญของคุณ…ให้เราดูแลที่ ADAY Marketing ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.www.adaymarketing.com

 

ขอบคุณที่มา

Content Shifu

Share

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *