เผยเคล็ดลับ.. 5 ข้อผิดพลาดที่หลายคนมองข้ามในการทำคอนเทนต์

    เชื่อว่าหลายๆคน คงมีสไตล์ที่แตกต่างกันในการเขียนคอนเทนต์ ไม่ว่าจะในฐานะแบรนด์หรือ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ เพราะจุดประสงค์ของการทำคอนเทนต์ คือ ต้องสามารถตอบโจทย์ และแก้ปัญหาให้กับผู้อ่านได้ สร้างประสบการณ์ที่ดีในการอ่าน โดยนำเสนอให้เข้าใจได้ง่าย ถูกใจผู้อ่านจนทำให้อยากที่จะแชร์ต่อกันเลยทีเดียว..

 

            วันนี้ Aday Marketing จึงรวบรวม 5 ข้อผิดพลาดที่มักพบเจอบ่อยๆ ในการทำคอนเทนต์ที่หลายๆคนอาจจะพลาด ไม่ทันได้คิด เพื่อลดความผิดพลาดในการสื่อสารและเพื่อให้คอนเทนต์ออกมามีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งไม่ว่าจะในฐานะแบรนด์หรือ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ ก็ควรที่จะต้องรู้ไว้ เพราะเราเชื่อว่าพื้นฐานที่ดีจะนำไปสู่การพัฒนาที่มั่นคงนั่นเอง.. ไปดูกันเลยย

 

1. ไม่รู้จักกลุ่มเป้าหมายของตัวเอง

            สิ่งที่สำคัญที่สุดของการทำคอนเทนต์ คือ ทำเพื่อตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายของตัวเอง ในปัจจุบันผู้บริโภคมีทางเลือกในการเสพสื่อมากขึ้น สื่อก็มีหลากหลายช่องทาง ทั้งบทความ รูปภาพ วิดิโอ จึงทำให้เราต้องเข้าใจพฤติกรรมความชอบของกลุ่มเป้าหมายเราให้ละเอียดก่อน และคิดหาวิธีว่าจะทำคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์คนเหล่านั้นได้อย่างไร 

หากเรารู้จักกลุ่มเป้าหมายดีพอ ก็จะทำให้เราสามารถเขียนคอนเทนต์ในเรื่องที่กลุ่มเป้าหมายสนใจ ก็จะยิ่งช่วยให้เราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น แถมยังสามารถสร้างยอด Engagement ได้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

            ดังนั้นการหาตรงกลางระหว่าง คอนเทนต์ที่กลุ่มเป้าหมายชอบ กับคอนเทนต์ที่เราอยากทำ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะหากเรานำสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายสนใจกับสิ่งที่เราอยากสื่อสารออกไปมารวมกันได้ละก็รับรอบว่าต้องได้ผลลัพธ์ดีมากแน่ๆ

 

2. ไม่ตรวจสอบความถูกต้องเหมาะสมก่อนโพสต์

ความถูกต้องของข้อมูล

            ในการเขียนคอนเทนต์นั้นจะต้องศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียด ตรวจสอบข้อมูลให้แน่ชัดก่อนที่จะนำมาเขียนเพื่อเผยแพร่ให้กับผู้ที่ติดตามได้อ่าน หากเราไม่ตรวจเช็คให้ดี อาจส่งผลให้เกิดความผิดพลาดของข้อมูลขึ้นได้ เช่น อาจส่งผลกระทบให้คนเข้าใจผิด นำไปสู่การแชร์ต่อที่จะสร้างผลเสียในวงกว้าง เพราะฉะนั้นเราจึงควรตรวจสอบข้อมูลให้ละเอียดก่อนโพสต์

ความถูกต้องของภาษา

            เนื่องจากภาษาเป็นสื่อกลางในการสื่อสารนั่นเอง ความถูกต้องของภาษาก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการทำคอนเทนต์ บางคนอาจจะคิดว่าเขียนคำผิดนิดหน่อยก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่จริงๆแล้วตรงกันข้ามเลย การเขียนคำผิดนั้นเพียงเล็กน้อยก็อาจจะสื่อถึงการไม่มีความเป็นมืออาชีพในการทำคอนเทนต์เลยก็ว่าได้ เพราะกว่าที่คอนเทนต์จะออกสู่สายตาผู้บริโภคนั้น เราควรที่จะตรวจอย่างละเอียดหลายรอบแล้วนั่นเอง

            แถมการตรวจสอบภาษาให้ถูกต้องยังช่วยในเรื่องของการค้นหาอีกด้วย เพราะถ้าพิมพ์ถูกต้องเหมาะสม เวลาคนค้นหาด้วยคำหรือคีย์เวิร์ดต่างๆ ก็จะเจอคอนเทนต์ของเราได้ง่ายๆ นั่นเอง

ความเหมาะสมของคอนเทนต์ในแต่ละแพลตฟอร์ม

            การจัดองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบตัวอักษร องค์ประกอบในภาพ หรือวิดีโอ จะส่งผลโดยตรงต่อความน่าสนใจของคอนเทนต์ทั้งนั้น ที่สำคัญควรตรวจสอบความเหมาะสมของคุณภาพทั้งภาพและข้อความให้เรียบร้อยว่าถูกต้องตามรูปแบบของแพลตฟอร์มหรือไม่ เพื่อลดอุปสรรคในการอ่านคอนเทนต์

 

3. จำนวนการโพสต์ไม่เหมาะสม

โพสต์น้อยเกินไป

            การโพสต์น้อยเกินไปจะทำให้ผู้ติดตามลืมและทิ้งเราไปได้ในที่สุด โดยแนวทางการโพสต์ของแต่ละแพลตฟอร์มและแต่ละเพจก็แตกต่างกันไป 

เช่น การโพสต์บน Facebook ควรโพสต์ 1 ครั้งต่อวัน – สูงสุด 2 ครั้งต่อวัน และไม่ควรโพสต์ต่ำกว่า 3 ครั้งต่ออาทิตย์       ทั้งนี้เราสามารถดูข้อมูลหลังบ้านประกอบการตัดสินใจในการวางแผนตารางคอนเทนต์ได้จะแม่นยำขึ้น

โพสต์เยอะเกินไป

            หากเราโพสต์คอนเทนต์เยอะมากๆ ผู้ติดตามก็อาจจะไม่ทันได้โฟกัสคอนเทนต์ได้ดีเท่าที่ควร ในกรณีที่แย่ที่สุดคืออาจสร้างความรำคาญให้กับผู้ติดตามบางคนได้อีกด้วย โดย “การอัปเดตมากเกินไป” คือเหตุผลอันดับ 1 ที่ทำให้คนเลิกติดตามเพจของเรานั่นเอง..

โพสต์แค่ช่วงโปรโมชั่น

            วิธีนี้ไม่ได้ช่วยให้การโปรโมตดีขึ้น เพราะการที่จะทำให้คนสนใจจะต้องได้รับการวางแผนที่ดี โพสต์คอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ผู้ติดตามเห็นข่าวสารจากเราอยู่เสมอ หากคอนเทนต์มีจุดประสงค์แค่เพื่อขายของแต่ไม่ได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแบรนด์และผู้บริโภคเลย ก็ไม่แปลกใจที่ผู้บริโภคจะเลิกติดตามเรา เพราะเราไม่ได้มีคอนเทนต์ให้เสพนั่นเอง

 

4. ไม่มีคีย์เวิร์ดที่ดีหรือละเลยการทำ SEO

            การที่ทำคอนเทนต์โดยไม่ใส่คีย์เวิร์ดต่างๆ หรือละเลยการทำ SEO จะส่งผลอย่างมากในการที่ทำให้ผู้บริโภคหาคอนเทนต์ของเราไม่เจอ เนื่องจากในเรื่องๆเดียวกันมีคู่แข็งในสื่อหลายคน ทำให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกที่หลากหลายจึงเป็นสาเหตุที่เราควรให้ความใส่ใจกับคำ หรือคีย์เวิร์ดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อบทความ หัวข้อย่อย รวมไปถึงการใส่แฮชแท็กที่เป็นคำที่เกี่ยวข้องกับคอนเทนต์ จะช่วยทำให้ผู้บริโภคเจอคอนเทนต์ของเราได้ง่ายขึ้น

 

5. ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์ข้อมูลหลังบ้าน

            ข้อมูลหลังบ้านเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะช่วยไกด์เราให้พัฒนาคอนเทนต์ไปได้อย่างถูกทางมากขึ้น การหมั่นเช็คการตอบรับของกลุ่มเป้าหมายอยู่เสมอ จะทำให้เราเข้าใจกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น และนำไปสู่การปรับปรุงพัฒนาแนวทางคอนเทนต์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย อีกทั้งเราควรวิเคราะห์ข้อมูลหลังบ้านประกอบ เพื่อที่จะได้รู้ว่าคอนเทนต์แต่ละโพสต์มีกระแสตอบรับอย่างไร เพื่อนำไปเป็นแบบอย่างในการทำคอนเทนต์ต่อไปในอนาคต

 

            และนี่ก็เป็น 5 ข้อผิดพลาดที่มักเจอบ่อยๆ ในการทำคอนเทนต์ หากนำไปปรับใช้กับแนวทางการทำคอนเทนต์ของตัวเอง ก็อาจช่วยทำให้การทำคอนเทนต์มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์แบบไหน ADAY Marketing ก็สามารถช่วยคุณวางแผนทุกอย่างได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในการเขียนคอนเทนต์มาหลากหลายรูปแบบ ทั้ง Facebook Instagram  

 

จุดเริ่มต้นก้าวสำคัญของคุณ…ให้เราดูแลที่ ADAY Marketing ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.www.adaymarketing.com 

 

ขอบคุณที่มา 

Rainmaker

NoonNum Digital Marketing Buddy

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *